Cách làm Hồ Sen mini phong thủy đẹp, đơn giản và dễ làm

cách làm hồ sen mini phong thủy

Hoa Sen là loài hoa rất gần gũi với hầu hết người dân Việt Nam, và hoa Sen gần như có mặt ở hầu hết ở mọi địa phương trên đất nước của chúng ta, chính vì thế mà hình ảnh của ao sen, hồ sen đã đi sâu vào trong tâm hồn của rất nhiều người con Việt Nam, chính vì thế mà có rất nhiều người mong muốn làm hồ sen trong sân vườn để có khung cảnh thân thuộc, giản dị và bình yên.

cách làm hồ sen mini phong thủy

Cách làm hồ sen mini tại sân vườn rất đơn giản

Sen rất dễ trồng trong ao hồ và công việc đó được thực hiện rất dễ dàng, bởi vậy mà chúng ta không cần có quá nhiều kỹ năng, kinh nghiệm để làm điều này. Ngay sau đây là Thiện Tâm sẽ hướng dẫn cách làm hồ sen mini bổ sung phong thủy cho chính sân vườn của quý vị, đồng thời giúp chúng ta gần gũi với thiên nhiên hơn nữa. Với nhiệt độ, không khí, độ ẩm, nước…ở nước ta đã phù hợp với sự phát triển của cây Sen và chúng sẽ đơm hoa sao khoảng 4 tuần.


Cách xây dựng Hồ Sen

1. Chọn một vị trí để đào Hồ Sen (ao sen) cần có ánh nắng mặt trời: Cách làm hồ Sen rất đơn giản nhưng để cho Sen phát triển tốt thì cần phải chọn được vị trí phù hợp, bởi Sen rất thích nắng chính vì thế mà chúng rất cần đủ nắng, đặc biệt là sẽ cần ánh nắng vào mỗi buổi sáng. Sau đó buổi trưa cần phải được che bớt nắng nóng, bởi việc nắng nóng sẽ khiến cho tảo được sinh sôi nảy nở điều sẽ gây cản trở cho việc sinh trưởng và phát triển của các loại thực vật khác.

lựa chọn vị trí làm hồ sen sân vườn

Cần lựa chọn vị trí làm ao Sen thật phù hợp

Mặc dù cây cối có thể tạo bóng mát cho hồ Sen, nhưng không nên đào hồ gần cây vì có thể rễ cây và lá của chúng rơi xuống sẽ gây cản trở cho việc đào ao, cũng như làm cho nước bị bẩn.

Cách làm hồ sen cũng cần phải đào ao sen ở một nơi mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy, không bị che khuất tầm nhìn…vì như thế chúng ta sẽ chăm sóc được thường xuyên mà không bị bỏ quên, hoặc sẽ bắt kịp được những khoảnh khắc thức tỉnh của những bông hoa đầu tiên nở ra

2. Tiến hành đào Hồ Sen: chúng ta tiến hành đào một cái hố sâu từ 20 đến 61 cm, đây là độ sâu phù hợp cho cây Sen sống và phát triển ở nơi có khí hậu ấm áp, nếu như các bạn muốn nuôi cá thì cần phải đào hồ có độ sâu 46cm, nếu ở nơi có khí hậu lạnh lẽo thì độ sâu tối thiểu là 81cm hoặc sâu hơn nữa.

cách đào và làm hồ sen sân vườn

Cách đào và làm hồ sen cho sân vườn

Các kích thức khác cũng phụ thuộc và số lượng cây Sen mà các bạn định trồng, thông thường một cây Sen cần khoảng trống (61 cm) để sinh trưởng và phát triển. Để duy trì chất lượng nước trong hồ cần phải có khoảng 1100 lít nước, điều này sẽ giúp cho cây Sen có đủ nước để duy trì sự sống ổn định.

sử dụng tấm lót cao su để chống thấm

Sử dụng tấm lót cao su để chống thấm hiệu quả

3. Cách làm hồ sen tốt cần Lựa chọn lớp lót chống thấm bằng Cao Su hoặc Nhựa: lớp lót chống thấm bằng nhựa có định hình sẵn vì thế nó khiến cho quá trình đào ao, hồ theo khuôn sẽ khó hơn, nhưng nó ít tốn kém hơn và cũng không được bền lắm. Lựa chọn tốt nhất đó chính là là lớp lót bằng cao su tổng hợp, nó mềm mại vì thế có thể định hình theo khuôn mẫu do chính chúng ta đã đào.

  • Trải lớp lót: sau khi đã trải lớp lót xuống trọn vẹn các góc ở hồ đã đào, sau đó để chừa ra khoảng 30cm ở trên miệng hồ, tiếp đó vùi phần thừa này xuống, rồi dùng đá để chèn xung quanh, đồng thời trồng thêm cây, cỏ để tạo ra khung cảnh tự nhiên. Lớp lót sẽ giúp cho nước không thấm xuống đất, đồng thời duy trì được độ sâu của hồ.

Thêm 10cm hỗn hợp cát, đất sét, phân bón nếu không dùng chậu

Thêm 10cm hỗn hợp bùn để làm nền cho ao Sen

5. Cách làm hồ sen ổn định cần thêm 10cm hỗn hợp cát, đất sét, phân bón nếu không dùng chậu: nếu bạn trồng hoa Sen trực tiếp xuống ao thì cần phải trải thêm hỗn hợp bao gồm 1 phần cát, 1 phần đất sét và phân bón thực vật thùy sinh xuống dưới đáy ao (loại phân bón tan chậm), sau đó thể trải một lớp cát hoặc sỏi mỏng lên trên bề mặt để giúp ổn định lớp này. (Lưu ý không dùng đất vườn để làm lớt đất lót ao, vì đất vườn sẽ làm đục nước)

Ngoài ra, nếu bạn muốn nuôi cá, thì nên trồng sen vào trong chậu rồi đặt vào trong hồ, để chúng ta có thể kiểm soát được sự sinh trưởng và nảy nở của cá. Đồng thời cũng giúp cho nước được trong sạch hơn, cũng cần lưu ý trong việc sử dụng phân bón an toàn cho cá. Ngay cả khi bạn tròng Sen trong chậu, thùng…thì vẫn có thể thêm sỏi hoặc cát để phủ tạo thành lớp lót cho đáy ao, đồng thời có thể thêm lớp sỏi đá sông để tăng tính thẩm mỹ, chỉ cần không làm rách lớp lóp bên dưới là được.

thêm nước vào trong hồ sen sân vườn

Cách bổ sung nước vào trong ao sen sân vườn

6. Thêm nước mua hoặc nước máy vào trong hồ: chúng ta có thể sử dụng nước mưa hoặc nước máy, khi cho vào trong hồ Sen các bạn cần phải nhẹ nhàng để tránh việc đồ quá nhanh khiến cho lớp bùn đất bên dưới bị xới tung lên, xáo trộn. Nếu sử dụng nước máy thì các bạn cũng nên ngâm 1 tuần trước khi cho hoa Sen vào trồng, điều này sẽ giúp cho Clo được thoát đi và ổn định những dinh dưỡng bên trong nước.

cải tạo nước cho cách làm hồ sen

Cần cải nước cho hồ sen nếu như muốn nuôi cá cảnh

7. Cải tạo nước nếu như bạn có ý định nuôi cá trong hồ Sen: cần phải giảm mức clo, amoniac và nitri xuống 0 ppm và điều chỉnh mức độ pH về trung tính (khoảng 7,0), các bạn cần có thiết bị kiểm tra và đo mức độ nước để mọi thứ được chính xác nhất. Cá rất nhạy cảm với nồng độ Amoniac và nitrit, vì thế việc xử lý nước cũng sẽ tốn nhiều công. Chính vì thế mà chúng ta cần phải có thiết bị để đo đạc chất lượng nước thật chính xác, nếu như sau 1 tuần vẫn clo trong nước vẫn chưa hết thì các bạn có thể mua chất khử clo để hòa vào trong nước.

thêm thiết bị tạo oxy cho hồ sen

Lắp đặt sục tạo Oxy cho Hồ Sen

Lắp đặt máy sục tạo khí Oxy để uy trì chất lượng nước trong ao, điều này sẽ giúp cho nước có chứa nhiều oxy hơn tốt cho cá hoặc cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Đồng thời cũng giúp hạn chế sự sinh trưởng và phát triển tảo, muỗi…và nhiều hơn thế. Máy sục Oxy cho nước có loại chạy bằng năng lượng mặt trời rất tiện lợi cho việc hoạt động ngoài trời, đồng thời cũng có máy chạy bằng điện (cần thiết kế và lắp đặt phù hợp và an toàn).

thêm bộ lọc nước cho hồ sen

Lắp bộ lọc nước làm cho Ao Sen sạch và trong

8. Lọc nước nếu bạn muốn thả cá: để giữ cho cá của bạn thật sự khỏe mạnh các bạn cần phải lắp đặt hệ thống lọc nước, để làm sạch và trong nước, đồng thời loại bỏ đi những thành phần không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá, chẳng hạn như chính phân của chúng. Bạn có thể yêu cầu nhân viên bán hàng tư vấn cho mình máy lọc phù hợp với kích thước Hồ Sen của bạn.


Cách trồng Hoa Sen

1. Trông hoa Sen khi nước đạt nhiệt 21°C: thông thường chúng ta sẽ trồng Sen vào giữa mùa xuân khi nhiệt độ nước đạt nhiệt độ trung bình vào khoảng 21°C, đồng thời duy trì nhiệt độ này (để giúp nước ấm nhanh các bạn có thể sử dụng máy sưởi thả chìm bên trong hồ). Cây Sen sẽ chỉ bắt đầu phát triển khi nhiệt đọ nước đạt 21°C.

cách trông sen trong hồ sen

Cách trồng sen trong hồ sen

  • Chọn cây Sen: các bạn nên mua củ Sen để trồng sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt và nhanh hơn. Củ Sen khi mua cần kiểm tra kỹ, với những vết hư hại, đổi màu…có thể là dấu hiệu hư hại, khiến cho củ Sen không sinh trưởng và phát triển được nữa.

sử dụng chậu tròn để trồng sen

Nên sử dụng chậu tròn để cây phát triển thuận lợi

2. Kiểm soát phát triển của Sen với thùng chứa từ 0,61 đến 0,91m: nếu các bạn không sử dụng thùng chứa thì hoa Sen sẽ phát triển và bao phủ toàn bộ ao, chính vì thế để duy trì chất lượng nước và đồng thời duy trì sinh trưởng cho những cây khác, do đó chúng ta cần trồng vào các thùng chứa từ 0,61m đến 0,91 m.

  • Lựa chọn thùng có hình dạng tròn: điều này sẽ giúp cho cây không bị kém phát triển do những góc vuông (nếu trồng bằng thùng vuông). Không xử dụng giỏ lưới vì loại này sẽ không thể kiểm soát được sự phát triển của cây Sen, đồng thời có thể làm tổn thương dễ của chúng, để đảm bảo hãy chọn những thùng chứa không có lỗ thoát nước.  Nên chọn thùng hay chậu chứa có màu đen, bởi vì nó sẽ hấp thụ nhiệt độ và giúp cây Sen ở nhiệt độ dễ chịu vào khoảng 24 – 29°C

cách trồng củ sen trong chậu tròn

Cách trồng củ sen trong chậu để làm ao sen mini

3. Đào một lỗ khoảng 3,8cm: Nếu bạn đang trồng sen trong thùng chứa, hãy cho vào trong thùng một lớp hỗn hợp bằng cát, đất sét và phân bón thực vật thủy sinh (khoảng 10cm). Chúng ta đào một lỗ nhỏ ở chính giữa chậu (3,8cm) sau đó đặt củ Sen vào đây, hướng mầm lên phía trên, sẽ kích thích sự phát triển của cây Sen. Khi trồng củ sen, các bạn cần đặt củ sen nằm ngang, phủ bùn lên và tránh che các mầm sen, giúp cho củ sen không bị nổi lên trên mặt nước.

nhấn chìm chậu sen trong hồ sen

Đặt chậu sen cách mặt nước khoảng 10cm

4. Nhấn chìm thùng trồng Sen vào trong hồ: Sau khi đã trồng củ Sen vào trong thùng rồi, thì bạn đặt chậu, thùng hay chậu vào trong ao, sao cho mặt chậu cách mặt nước khoảng từ 10 cm.

  • Hoa sen có thể phát triển trong nước sâu từ 40 – 46 cm, nhưng chúng sẽ nở hoa nhanh hơn rất nhiều nếu mực nước chỉ cao hơn 5 đến 10cm
  • Nếu thả cá Koi vào hồ, các bạn hãy trồng 1 vài bông Sen trong các thùng chứa riêng lẻ, vì cá Koi thường hay gặm thực vật, nhưng ở những thùng riêng lẻ thì sẽ ít bị gặm.

Chăm sóc Hồ Sen của bạn

cách chăm sóc cây sen cho hồ sen mini

Chăm bón cho cây sen trong hồ sen sân vườn

1. Bón phân cho hoa Sen 1 lần/ tháng trong mùa sinh trưởng: Hoa Sen cần được bón phân thường xuyên trong những tháng mùa hè, các bạn nên chọn phân bón cho thực vật thủy sinh, nếu có nuôi cá thì cần lựa chọn loại phân bón an toàn cho cá hoặc các sinh vật khác. Lưu ý là chúng ta nên lựa chọn loại phân bón có khả năng tan chậm, vì sẽ hạn chế được sự phát triển của tảo cũng như không gây kích thích tảo nở oa đồng loạt

thường xuyên cắt tỉa lá sen vàng úa để giữ cho hồ sen được sạch sẽ

Cắt tỉa lá thường xuyên giữ sạch nước cho hồ Sèn

2. Thường xuyên cắt tỉa những vàng, úa trên mặt nước: Với nhiệt độ lý tưởng là 21°C thì Sen sẽ phát triển rất ổn định và sẽ nở hoa trong khoảng 4 tuần sau khi được trồng, và thời gian hoa nở duy trì trong khoảng 3 ngày. Các bạn nên sử dụng kéo để cắt đia những lá vàng và hoa tàn, đặc biệt là ở những khu vực có chồi đang phát triển.

  • Cần phải dọn dẹp lá tàn, cánh hoa để giúp ngăn ngừa nước bị ô nhiễm, đặc biệt lưu ý không bao giờ được cắt tỉa lá ở bên dưới mặt nước, vì điều này sẽ khiến gây tổn hại đến hoa Sen của bạn.

theo dõi nhiệt độ và dinh dưỡng cho hồ sen

Theo dõi nhiệt độ và chất lượng nước của Hồ Sen thường xuyên

3. Theo dõi nhiệt độ, chất lượng nước và độ pH: Chúng ta cần phải đặc biệt theo dõi nhiệt của nước, cần duy trì ở mức 24 – 29°C để cây sinh trưởng và phát triển tốt, nếu nước lạnh hơn hoặc nóng hơn sẽ khiến cho cây chậm phát triển hoặc có thể nguy hại đến cây.

  • Nếu trong Hồ Sen có nuôi cá thì cần phải kiểm tra độ pH, nồng độ amoniac, nitrit và nitrat hàng tuần hoặc hàng tháng, để đảm bảo các thành phần này vẫn đang ở mức nồng độ tốt nhất cho cuộc sống của cá. (pH trung tính, amoniac và nitrat ở 0ppm, nitrat dưới 2ppm).

kiểm soát sâu bệnh cho hồ sen

Kiểm soát sâu bệnh cho hồ Sen được ổn định

4. Kiểm soát sâu bệnh: nếu Sen có sâu bệnh, hoặc các loài gây hại, thì các bạn có thể dùng loại thuốc trừ sâu Sinh Học, đặc biệt là không chứa dầu (tham khảo tại các cửa hàng chuyên về cây thủy sinh như thuốc trừ sâu sinh học Bt (Bacillus thuringiensis)).

tránh giá rét cho hồ sen sân vườn

Tránh giá rét cho hồ Sen để duy trì sự sinh trưởng

5. Hoa Sen cần tránh sương giá trong mùa đông: Sau mùa sinh trưởng, các bạn cần cắt bớt đi lá, để giành dinh dưỡng cho phần củ Sen. Củ Sen sẽ không hoạt động trong mùa đông, chính vì thế mà nó cần được bảo vệ để duy trì sự sống cho đến mùa sinh trưởng kế tiếp

  • Chúng ta có thể di chuyển thùng chứa đến một nơi ấm áp, nhiệt độ phòng ổn định để đảm bảo mùa xuân tiếp theo cây Sen sẽ lại sinh trưởng và phát triển đúng nhịp độ. Đặc biệt không để của Sen bị khô cứng nhé.

Như vậy là chúng ta đã đi qua từng bước rất chi tiết trong cách làm hồ sen mini phong thủy trong sân vườn, rất đơn giản và dễ dàng thực hiện, các bạn có thể tự tay sáng tạo cho chính mình và gia đình một khung cảnh thanh bình, thơ mộng với nhiều khoảng khách đẹp đẽ, có thể vừa ngồi thưởng trà vừa ngắm cảnh cho cuộc sống an yên, tự tại. Ngoài ra các bạn cũng có thể xem thêm các bài viết hay, thực dụng tại chia sẻ, để chúng ta có thêm nhiều cách làm, kiến thức hữu ích cho cuộc sống hiện tại.


Thác nước Phong thủy một sản phẩm của Cty TNHH đầu tư đa ngành Thiện Tâm

Số 36/41 Thái Hà – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Điện thoại: (04) 6-275-4549 / 090-813-4949

Giao hàng toàn quốc, bảo hành đổ vỡ khi giao