Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Một số lưu ý để phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh được tốt nhất

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là điều được nhiều người quan tâm, bởi đây là hai bộ phận trong một ngôi nhà thường ở gần nhau, mỗi một bộ phần thực hiện một tác dụng cũng như đem lại giá trị thiết thực, nhưng hầu như hoàn toàn đối lập với nhau. Ngoài những ngôi nhà có diện tích lớn, chúng ta có thể bố trí và sắp đặt những phòng có công năng khác nhau một cách thoải mái, mà không cần phải tính toán gì nhiều

phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Cần thiết lập Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh phù hợp

Nhưng đối với những ngôi nhà có diện tích tương đối, đến những không gian vừa và nhỏ thì lại cần phải có những tính toán chi tiết và cụ thể, cũng như đáp ứng được vấn đề về phong thủy nhà bếp và toilet, sao cho hợp lý, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, cũng như tránh được sự xung đột trong không gian này, giúp cho gia đạo được phát triển tốt, mang lại sự thuận lợi cho sức khỏe, công việc … cho những thành viên trong gia đình.

Kiêng kỵ về phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau

Việc thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh ở gần nhau là điều vô cùng bình thường, nhưng việc bố trí nhà bếp có hướng đối diện với hướng nhà toilet thì đây lại là một điều cấm kỵ trong phong thủy, bởi phòng bếp là một trong những nơi thể hiện tài lộc của chủ nhà, cũng như sự sum họp đầm ấm của cả gia đình bên những bữa cơm ngon, chính vì thế mà cần phải đảm bảo tới tính vệ sinh an toàn, trái ngược lại nhà vệ sinh lại là nơi có chứa những nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe ( mặc dù chúng ta có lau chùi sạch sẽ ), chính vì thế mà việc bố trí hai nơi này đối diện nhau là hoàn toàn không tốt, sẽ gây ra những tác động xấu đến cả gia đình, ảnh hưởng đến sức khỏe, hay lục đục, cãi cọ … từ đó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác.

phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh không được để cửa đối diện nhau

Tránh để cửa nhà bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh thuộc hai hệ khác nhau, trong đó nhà bếp thuộc hệ hỏa, còn toilet thuộc hệ thủy, mà thủy và hỏa trong mối quan hệ tương sinh tương khắc là đối lập nhau, chính vì vậy khi thiết kế và lên bố cục cho nội thất gia đình thì hai vị trí của bếp và nhà vệ sinh sẽ nên được để đối diện nhau. Để tránh được ảnh hưởng đến những thành viên trong gia đình, đặc biệt là gia chủ sẽ có nhiều tác động xấu đến bản thân như sự nghiệp, vinh hoa …. sẽ bị giảm sút. Nếu trong nhà có thể thiết kế lại cũng như sửa được hướng của hai khu vực này thì chúng ta nên thiết kế lại, nhưng nếu trong trường hợp có những khó khăn, trướng ngại không thể sửa được, thì chúng ta nên sử dụng những tấm chắn, vách ngăn, hay làm những bức tường gỗ, thạch cao, kệ … để chắn giữa hai vị trí này, nhằm triệt tiêu đi những đối lập, không cho xuất hiện sự xung đột giữa hai dòng khí đối hỏa và thủy.


Đối với nhà bếp, để phong thủy được tốt hơn thì chúng ta nên thiết lập theo quy tắc tương sinh tương khắc của ngũ hành, đó là bổ sung thêm cây xanh, vừa làm tác dụng bổ sung khí Oxy, tạo ra không khí mát mẻ, xanh tươi, đồng thời cây xanh là hệ mộc, mộc sẽ bổ trợ cho hỏa được vượng hơn nữa, giúp cho gia đình được thuận hòa, sức khỏe được bổ sung, gia đạo phát triển, từ đó giúp cho công việc, học hành, tài lộc được tốt hơn. Cũng như vậy, nhà vệ sinh nên giữ cho sạch sẽ bằng việc lau chùi thường xuyên, thiết kế hệ thống thoát khí, tốt nhất là tạo điều kiện cho ánh nắng được chiếu rọi vào bên trong để không khí sạch hơn, xua đuổi những luồng khí xấu, và đặc biệt là sửa chữa không để nước bị rò rỉ, không để làm thất thoát nước, có như vậy mọi thứ mới suôn sẻ.

Thiết kế Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh nên tránh để cửa đối diện cửa chính

Cửa của phòng bếp và toilet nên tránh để đối diện với cửa chính, đây là một trong những điều cực kỳ tối kỵ, bởi cửa bếp mà quay ra cửa chính sẽ làm hao tài, trong phong thủy người tay hay nói là lộ táo khẩu, từ đó sẽ khiến cho gia chủ và các thành viên khác trong gia đình làm ăn sẽ không thuận lợi, mất đi tài lộc, thất thoát tài chính, kéo theo đó là những điều xui xẻo khác. Do đó nên chuyển hướng cửa nhà bếp sang hướng khác, cũng như sử dụng nhưng vật dụng để chắn giữa hai vị trí này như cây cối, rèm, vách ngăn…

 Thiết kế Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh nên tránh để cửa đối diện cửa chính

Không để cửa phòng vệ sinh và nhà bếp đối diện với cửa chính

Cũng như vậy, cửa chính là nơi tiếp nhận những nguồn sinh khi, với năng lượng tốt được tiếp nhận qua nơi này, đồng thời mang đến tài lộc, trái ngược với đó là nhà vệ sinh là nơi sản sinh ra âm khí, nếu để hai cửa này đối diện nhau sẽ vô tình để luồng vường khí năng lượng tốt chảy thẳng vào nhà vệ sinh, gây ra những xung đột, tư đó dẫn đến những điều không hay, vừa làm cho tài lộc bị suy giảm, gia đạo sẽ gặp điều bất trắc, sức khỏe cũng ảnh hưởng … gây nên bất hòa khí trong gia đình. Chính thế khi thiết kế phong thủy nhà vệ sinh nên tránh, không được để hướng cửa toilet đối diện với cửa chính, mà nên làm lệch đi, hoặc tạo ra những bình phòng, vách chắn ở giữa hai nơi này

Hơn nữa nếu cửa của hai vị trí nhà bếp và nhà vệ sinh hướng ra cửa chính, vừa không hợp phong thủy ngoài ra còn gây ra tình trạng mất đi sự riêng tư, kín đáo, làm cho bản thân lúc nào cũng có cảm giác bất an, không được thoải mái trong chính ngôi nhà của chính mình. Do vậy để đảm bảo Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh, nên thiết kế hướng cửa lệch với cửa chính.

Thiết kế phong thủy nhà bếp bên cạnh nhà vệ sinh

Đây là một trong rất nhiều cách bố trí được nhiều người sử dụng trong những căn hộ có diện tích hạn chế, nhưng tường bếp và tường nhà vệ sinh chung nhau, hay bếp dựa lưng vào tường nhà vệ sinh có thực sự thuận lợi không, thì chúng ta cần phải phân tích, cũng như tìm ra cách thiết lập một cách phù hợp với phong thủy. Bếp mang hệ hỏa còn nhà vệ sinh mang hệ thủy, chính thế mà việc thiết lập bếp bên cạnh nhà vệ sinh cần phải tính toán cũng như thiết lập một cách hợp lý, như việc không nên để bếp ở gần ngay cửa vào nhà vệ sinh sẽ tạo ra sự đối nghịch sẽ gây ra những tác động không tốt cho sức khỏe và vượng khí. Chúng ta có sắp xếp bồn rửa từ, tủ lạnh, cây xanh … từ ngoài vào để giảm thiểu đi được sự xung khắc từ đó sẽ hóa giải được rắc rối.

Thiết kế phong thủy nhà bếp bên cạnh nhà vệ sinh
Cần sắp đặt khi để nhà bếp cạnh nhà vệ sinh

Khi thiết lập nhà bếp bên cạnh nhà vệ sinh thì trong không gian ấy, chúng ta không nên thiết kế quá nhiều góc cạnh, góc chết, góc khuất … để giảm đi những vấn đề xung khắc, đồng thời nhà vệ sinh nên sử dụng những tông màu ấm hơn như màu nâu, màu xám, thương xuyên dọn dẹp sạch sẽ, cũng như không gian ấy nên để có ánh nắng được chiếu rọi thì tốt hơn, giúp không gian được khô ráo cũng như làm tiêu tan được xú uế … năng lượng xấu

Theo phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh không nên đặt ở trung tâm nhà.

Cả phòng bếp và toilet đều không được đặt ở trung tâm của nhà, bởi đây là hai nơi mang tính riêng tư, cũng như sẽ tạo ra những tác động đến tâm lý của cả người trong nhà và những vị khách của gia đình. Hơn nữa như bếp sẽ là nơi thường xuyên nấu nướng, chính vì thế mà dầu mỡ, tiếng động, mùi … sẽ bay khắp các ngóc nghách, phòng ốc khác thì quả thực sẽ không thú vị tí nào, đồng thời nó ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả các thành viên khác trong gia đình. Cùng với đó thì phòng toilet cũng là nơi được sử dụng để giải quyết nhu cầu cá nhân, chính vì thế mà nó là nơi chứa nhiều vi khuẩn, xú uế, bởi vậy nếu để ở giữa nhà thì vô hình chung sẽ là điểm phân tán mọi loại vi khuẩn có hại đến tất cả ngôi nhà, vô cùng nguy hại đến mọi sự trong gia đình.

Theo phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh không nên đặt ở trung tâm nhà.

Không nên đặt bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm của nhà

Ở chính giữa ngôi nhà thường sẽ được thiết kế Phong thủy giếng trời trong nhà, bởi vì chính giữa nhà cần phải là nơi chia sẻ, phân phát nguồn năng lượng tốt, vượng khí, đồng thời ánh sáng và không khí tự nhiên đến mọi ngóc nghách của ngôi nhà, từ đó mới giúp nâng cao được sức khỏe, bổ sung may mắn, tài lộc, từ đó gia đạo mới phát triển tốt được. Vì thế để hợp với phong thủy, thì nhà bếp và nhà vệ sinh tuyệt đối không được thiết lập ở chính giữa của ngôi nhà.

Một số lưu ý để phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh được tốt nhất

Ngoài những điều kiêng kỵ đã được kể trên, thì trong việc sử dụng và hoạt động ở hai vị trí này chúng ta cũng cần lưu ý một số điểm như sau : bởi toilet nơi vệ sinh cá nhân, chính thế mà nó chứa rất nhiều mùi xú uế, vi khuẩn, nấm mốc … do đó khi trong và sau quá trình sử dụng chúng ta cần phải để ý giữ nhà vệ sinh được sạch sẽ, đóng kín cửa, ngoài ra nên áp dụng một số giải pháp hút mùi để tạo ra sự thông thoáng cho nhà vệ sinh

 Một số lưu ý để phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh được tốt nhất

Còn đối với căn bếp, nên thiết lập hệ thống hút mùi, hay quạt thông gió để giúp đưa những hỗn hợp mùi thức ăn, gia vị, thực phẩm chín, sống ra bên ngoài, sẽ tránh cho việc phân tán mùi đến những không gian khác trong gia đình. Đồng thời vệ sinh sạch sẽ dụng cụ như bếp núc, xoong nồi, bát đũa … không nên để lâu sẽ gây ra những mùi hôi khó chịu, cũng như sẽ gây ra sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Hai khu vưc này nên lau dọn thường xuyên, cũng như tạo ra một không gian thoáng sạch, khô ráo, từ đó hạn chế được sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn … giúp cho sức khỏe của các thành viên khác trong gia đình được tốt hơn, từ đó sẽ giúp cho tâm tính được thoải mái, yêu đời hơn, cũng như tránh được xung đột không đáng có, từ đó gia đạo sẽ ngày càng phát triển, sự nghiệp, công việc, học hành, tài lộc … sẽ được củng cố và thuận lợi hơn.