Cách tự làm hồ cá sân vườn phong thủy, rất đẹp và đơn giản

Cách tự làm hồ cá sân vườn phong thủy, rất đẹp và đơn giản

Cách tự làm hồ cá sân vườn phong thủy là niềm vui và khao khát của nhiều người, bởi nước luôn mang đến cảm giác yên bình, nguyên thủy giúp cho chúng ta có cảm giác thư giãn, thoải mái, đồng thời cân bằng được cảm xúc và nhất nhiều những lợi ích khác nữa. Chính vì thế mà rất nhiều ngôi nhà có sân vườn luôn yêu thích, cũng như mong muốn có một chiếc hồ cá sân vườn.

Cách tự làm hồ cá sân vườn phong thủy, rất đẹp và đơn giản

Rất đơn giản để tự làm hồ cá sân vườn đẹp 

Cảnh sắc và âm thanh do nước tạo ra luôn mang đến năng lượng tuyệt vời, khiến cho bản thân chúng ta luôn thư giãn…Nếu trong khuôn viên của nhà không có ao hồ tự nhiên, thì chúng ta cũng có thể tự tạo ra một cái theo ý thích của bản thân mình, và ngay sau đây Thiện Tâm sẽ hướng dẫn cách tự làm hồ cá sân vườn phong thủy, đẹp và đơn giản.


Lên kế hoạch và chọn địa điểm để tự làm hồ cá sân vườn

Xác định kiểu ao hồ mà bạn muốn tự thực hiện: cách tự làm hồ cá sân vườn sẽ đơn giản hơn nếu chúng ta xác định việc làm hồ cá để làm gì, đặc điểm mà bạn thích…điều này sẽ cho chúng ta hình thành những ý tưởng tuyệt vời, các bạn có thể tham khảo theo 2 kiểu xác định sau đây:

xác định rõ kiểu hồ cá mà bạn muốn thực hiện

 1. Hồ cá tự nhiên có lẽ là kiểu hồ đơn giản và dễ làm nhất, vì chúng ta cũng không quá cầu kì về mặt thiết lập cảnh quan, bởi chúng ta chỉ cần làm làm sao cho chiếc hồ giống như hồ tự nhiên. Điều này sẽ thu hút những sinh vật ở xung quanh đó tới để tắm hoặc uống nước.
 2. Hồ cá cảnh đây là mẫu hồ cá mang tính giải trí, bởi thế mà chúng cần phải có đầy đủ những hoa lá, cây thủy sinh…cùng với các thiết bị phục vụ trong việc tạo ra hiệu ứng, nghệ thuật và đảm bảo cho những chú cá được sống khỏe mạnh nhất.

chọn địa điểm tự làm hồ cá sân vườn

Lựa chọn địa điểm làm hồ cá trong sân vườn: đây cũng là điểm mấu chốt rất quan trọng, bởi việc chúng ta lựa chọn địa điểm sai có thể sẽ khiến cho việc duy trì hồ sẽ rất phức tạp và tốn công sức…Vị trí tốt nhất để làm hồ trong sân vườn đó là cần phải chọn nơi vừa có nắng, cũng như vừa có bóng râm để ao hồ có thể phát triển và duy trì được lượng tạo trong nước ở mức độ ổn định, an toàn nhất.

 • Trước khi đào ao hồ, bạn cần phải xác định được đường ống nước, điện…để chúng ta tránh gây ra hư hỏng và nguy hiểm
 • Không chọn khu vực quá gần cây cối vì có thể trong quá trình đào sẽ khiến cây bị đứt rễ, ảnh hưởng đến quá trình phát triển và sức khỏe của cây

Xác định kích thước và chiều sâu của hồ: đây cũng là việc rất quan trọng, bởi chúng ta nếu đang ở nơi có khí mát mẻ, độ ẩm cao thì chúng ta sẽ thoải mái trong việc thiết lập về kích thước và chiều sâu. Còn nếu chúng ta đang ở nơi có khí hậu nắng nóng, khô hạn…thì việc đào một chiếc hồ cá sân vườn quá nhỏ hoặc quá nông sẽ khiến nước bị nóng, đồng thời sẽ bốc hơi rất nhanh…Qua đó chúng ta sẽ lựa chọn được kích thước, chiều sâu phù hợp nhất.

 • Hồ to và có chiều sâu phù hợp sẽ có tính ổn định cao (nhiệt độ, môi trường…) giúp cho các loài động thực vật phát triển tốt hơn.
 • Chúng ta nên định hình trước, sau đó mới tiến hành. (Có thể dùng dây thừng để xác định hinh dạng, rồi sau đó cứ thế đào theo)

Cách tự đào làm hồ cá sân vườn đơn giản

Đối với những ao có thước nhỏ, chúng ta có thể sử dụng xẻng để thực hiện quá trình đào (còn tùy thuộc vào chất lượng đất, nếu như bên dưới lớp đất màu là sỏ đá thì cũng cần phải có thêm những dụng cụ khác như: cuốc, xà beng…). Chúng ta cũng cần phải lưu ý một điểm sau đây:

Cách tự đào làm hồ cá sân vườn đơn giản

 • Thông thường một chiếc hồ cá sẽ có nhiều tầng để làm thác nước, và có vị trí để máy bơm. Ở chính giữa cần có một hố sâu hơn để chúng ta thả máy bơm (khoảng 25cm) nếu như muốn sử dụng.
 • Tầng nông của ao hồ sẽ giúp chúng ta thiết lập hệ thống cây thủy sinh
 • Nếu các bạn muốn có sự phát triển của các loài động thực vật thì ao, hồ phải có đủ độ sâu rộng, để nhiệt độ và chất lượng nước được ổn định (đảm bảo độ ấm áp cho mùa đông và mát mẻ cho mùa hè), thông thường độ sâu sẽ vào khoảng 1 – 1,5m
 • Hồ, ao cũng cần phải có những chỗ dốc thoải như bãi biển, để các loài động vật có thể bò ra ngoài, vì nếu hồ chỉ toàn những vách dốc đứng, một số loài có thể sẽ bị chết đuối trong hồ.
 • Khi đào, thì phần đất đào lên cần phải giữ lại để đắp bờ
 • Khi đã đào xong, chúng ta cần phải tiến hành sàng lọc, bỏ hết những vật sắc nhọn ra khỏi đáy ao như mảnh đá nhọn, sắt.

Tiến hành trải lớp lót cho hồ cá sân vườn.

Tiến hành trải lớp lót cho hồ cá sân vườn.

Sử dụng Cát làm lớp lót đầu tiên cho hồ, các bạn nhớ phủ kín những rãnh, khe…để đảm bảo không có những biến động. Bước tiếp theo là lót ao bằng một lớp vật liệu nhân tạo, hoặc là lớp lót có khả năng tự phân hủy sinh học theo thời gian (cần lưu ý đến việc sử dụng đá để làm lớp lót, vì rất có thể những góc nhọn, răm…sẽ làm thủng lớp lót), sau đó tiến hành phủ lên một lớp lót chống thấm thật rộngchồ hồ cá sân vườn của chúng ta.

 • Chống thấm có rất nhiều loại, các bạn có thể lựa chọn tại các cửa hàng chuyên bán đồ làm vườn, hoặc tại các cửa hàng vật liệu xây dựng.

Thêm nước vào Hồ cá sân vườn

thêm nước vào hồ cá sân vườn tự làm

Các bạn có thể dụng máy bơm nước vào hồ cho đến khi đầy, nhưng lưu ý không nên để nước tràn bờ.

 • Chúng ta có thể dùng nước mưa thay vì nước máy
 • Sau khi đã đủ nước, chúng ta tiến hành cắt lớp lót chống thấm, chỉ nên để thừa ra 12cm

Thêm thiết bị cần thiết

thêm các thiết bị cần thiết cho hồ cá sân vườn

Một hồ cá cảnh cho sân vườn cần rất nhiều các loại thiết bị khác nhau, chính vì thế mà các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nhu cầu và mong muốn của bản thân trước khi tiến hành thực hiện.

Tạo rãnh nhỏ xung quanh hồ

tạo rãnh xung quanh hồ cá nhân tạo

Phần rãnh này là để chúng ta có khoảng trống cho phần chống thấm được trải ra, sau đó chúng ta lại lấy phần cỏ đã được đào lên trước đó đắp lên phần lớp trống thấm, như vậy ta sẽ thấy chiếc hồ cá trong tự nhiên hơn. Tiếp đó các bạn có thể thêm đá sỏi tự nhiên để tăng thêm tính thẩm mỹ.

thả cá vào hồ khi nước đã ổn định ph và nhiệt độ

Thả cá vào ao hồ

Sau khi đã thiết lập xong, chúng ta tiến hành thả cá (cần phải cho nước được ổn định PH và nhiệt độ thì mới được thả cá). Lựa chọn loại cá cũng là khâu quan trọng, bởi mỗi loài cá có đặc tính riêng biệt, môi trường sống cũng khác nhau.

 • Như cá chép Koi thì đòi hỏi chất lượng nước ổn định và sạch sẽ, vì thế cần phải có hệ thống lọc và sử lý chất thải…cầu kỳ.

Lời khuyên

 • Lục bình, khi phát triển tốt, có tác dụng lấy đi chất dinh dưỡng của tảo, từ đó, giữ cho nước ao luôn sạch.
 • Không thả cá cho đến khi nhiệt độ và độ PH trong ao ổn định sau vài ngày.

Cảnh báo

 • Khi mua cây thủy sinh, bạn cần đảm bảo loài cây đó không gây độc cho cá và thú nuôi khác trong nhà.

Trên đây là toàn bộ cách tự làm hồ cá sân vườn rất dễ và đơn giản đúng không nào, hy vọng các bạn có thể tự tay thiết kế cho mình một không gian thật sự thoải mái, giúp cho chúng ta có những khoảng thời gian thư giãn lấy lại được sự cân bằng cho sức khỏe, tinh thần đồng thời tạo thêm cảnh quan ấn tượng cho ngôi nhà của mình, hồ cũng có thể là nơi vừa thưởng thức trà đạo vừa ngắm cảnh vật….

Và hồ cá này cũng sẽ là nguồn cung cấp hơi ẩm cho những cây cối, hoa lá xung quanh, đảm bảo cho sự phát triển. Ngoài ra, quý vị có nhu cầu về thiết lập không gian với những bộ thác nước tiểu cảnh sân vườn vô cùng ấn tượng, quý vị thể gọi điện theo số hotine hoặc đển cửa hàng được cập nhật ngay bên dưới đây.


Thác nước Phong thủy một sản phẩm của Cty TNHH đầu tư đa ngành Thiện Tâm

Số 36/41 Thái Hà – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Điện thoại: (04) 6-275-4549 / 090-813-4949

Giao hàng toàn quốc, bảo hành đổ vỡ khi giao