Cách làm thác nước tiểu cảnh cho sân vườn đẹp và thư giãn

Cách làm thác nước tiểu cảnh cho sân vườn đẹp và thư giãn

Cách làm thác nước tiểu cảnh cho sân vườn như thế nào? Công dụng của nó ra sao? Thác nước tiểu cảnh là một trong những điểm nhấn vô cùng tuyệt vời cho sân vườn, không chỉ mang lại vẻ đẹp của thiên nhiên, mà nó còn mang đến những âm thanh của sự yên bình. Giữa những ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống hiện đại, việc gắn kết với thiên nhiên luôn là điều vô cùng đặc biệt.

Cách làm thác nước tiểu cảnh cho sân vườn đẹp và thư giãn

Mục lục

Cách làm thác nước tiểu cảnh ấn tượng

Với tiếng nước chảy róc rách, với sự mát mẻ hòa vào đó là cảnh vật cùng cây cối, sỏi đá, hoa lá…sẽ là một khoảng không gian vô cùng thư giãn, giúp cho chúng ta cân bằng được cảm xúc, hài hòa giữa cuộc sống công việc, gia đình. Bởi vậy mà việc thiết lập thác nước tiểu cảnh nhân tạo ở khuôn viên sân vườn là điều rất tuyệt vời. Sau đây là cách làm thác nước tiểu cảnh cho sân vườn đẹp đẽ, gần gũi với thiên nhiên.


Bước 1: Cách lập kế hoạch để làm thác nước tiểu cảnh cho sân vườn

chọn vị trí để làm thác nước tiểu cảnh

Cần lựa chọn các vị trí để làm thác nước tiểu cảnh cho sân vườn

 • Chọn vị trí: chúng ta cần phải lựa chọn vị trí phù hợp để thiết lập thác nước. Có thể là khu vực có độ dốc, đồi, hoặc chúng ta có thể tự đào đắp lấy, hay đơn giản hơn là chúng ta thực hiện thác nước trên một mặt phẳng bằng việc kết hợp sỏi đá tự nhiên để làm nền, tạo hình.

Lưu ý: đa phần độ dốc sẽ giảm 5cm cho 3m để tạo ra độ dốc, độ nghiêng. Các bạn có thể hạ nhiêu hơn để có được tạo ra độ chảy nhanh hơn, có âm thanh to hơn.

cần lựa chọn nơi gần nguồn điện để làm thác nước tiểu cảnh

Cần lựa chọn nơi có nguồn điện thuận lợi để làm thác nước

tính toán lưu lượng nước cho thác nước tiểu cảnh

Tính toán lưu lượng nước để xác định tổng lượng nước cho thác nước

 • Lưu lượng luồng nước: chúng ta cần phải tính toán lượng nước luân chuyển qua lại trên thác, để chúng ta đảm bảo phần hạ lưu và cũng là khu vực lưu trữ nước có đủ dung tích lưu trữ toàn bộ nước của thác (nếu nhỏ hơn nước sẽ tràn ra xung quanh sân vườn khi ta dừng hoạt động của thác).
  • Đầu tiên, chúng ta cần tính lượng nước đi qua một đoạn của thác. Ví dụ thác nước của bạn có độ rộng khoảng từ 0,6 đến 0,9m và độ sâu từ 6 đến 10 cm – ước tính khoảng 18,9 lít cho mỗi lần luân chuyển. Chúng ta cần phải thêm bớt vào độ rộng và độ sâu của phần hạ lưu.
  • Tiếp theo là cần tính đến tổng dung lượng của luồn, đo toàn bộ luồng nước chiếm bao nhiêu tuyến tính. Để biết chắc là phần hạ lưu chứa được tổng số lượng nước của thác.

chuẩn bị các loại đá tảng, đá sỏi để thiết lập thác tiểu cảnh

Cần chuẩn bị các loại đá để thiết lập thác tiểu cảnh sân vườn

 • Chuẩn bị đá tảng, đá và sỏi: chúng ta cần chuẩn bị 3 loại đá có kích thước khác nhau như đá tảng để làm nền, tạo khung, còn đá có kích thước trung bình sẽ làm vai trò kết nối, sau cùng là sỏi để lấp đầy các rãnh, vết nứt, đáy thác…giúp cho toàn bộ thác nước trở nên chân thật và sinh động.
  • Các bạn hãy đến trực tiếp nơi bán các loại đá này, để nhìn và cảm nhận vẻ đẹp của từng loại đá, cũng như là mong muốn có loại đá nào cho thác nước tiểu cảnh ở sân vườn nhà mình.
  • Với thác nước cao khoảng 3m ở trên mặt đất thì tủng bình các bạn cần phải có khoảng 1,5 – 2 tấn đá tảng cho khu vực hạ lưu khu vực trên cao, cùng với 2 – 6 tấn đá cho mỗi doạn suối. 0,75 tấn đá trung bình và 5 tấn sỏi trên dòng thác, cùng với 1 – 2 tấn sỏi cho khu vực hạ lưu.

Bước 2: Thiết lập kiến thức cơ bản trước khi làm thác nước tiểu cảnh cho sân vườn

vẽ dấu trước khi đào đất làm tiểu cảnh thác nước

Vẽ dấu hình dáng thác trước khi đào

đào móng để làm thác nước tiểu cảnh sân vườn

Đào móng làm thác nước tiểu cảnh sân vườn đẹp tự nhiên

đo và cắt lớp lót và lớp lót cao su cho vừa khung thác nước

Xác định kích thước chuẩn của lớp lót và lớp lót cao su

Thiết lập vùng hạ lưu của thác nước

Chuẩn bị bể chứa nước cho tiểu cảnh


Bước 3: Tạo thác nước tiểu cảnh cho sân vườn đẹp và gần gũi thiên nhiên

thác nước tiểu cảnh cần được thiết lập từ thấp lên cao

Cách làm thác nước tiểu cảnh cần phải làm từ thấp lên cao

sử dụng tảng đá lớn mỗi khi lên gần dòng thác hơn

Sử dụng tảng đá lớn khi lên gần dòng thác hơn

 • Sử dụng tảng đá lớn hơn mỗi khi lên gần với dòng thác: càng lên gần đến dòng thác chảy thì lực nước sẽ đổ xuống với lực cao hơn, vì thế chúng ta cần xắp đặt những tảng đá to hơn, vì sỏi hay đó nhỏ sẽ bị trôi và xê dịch, điều này giúp cho thác nước tiểu cảnh sân vườn trông tự nhiên hơn, nếu kết hợp nhuần nhuyễn giữa đá to và nhỏ thì trông sẽ mất tự nhiên.

cần ngắm nhìn thác tiểu cảnh ở mọi góc độ sau mỗi giai đoạn

Cần ngắm nhìn ở nhiều góc để điều chỉnh kịp thời

 • Cần nhìn ngắm thác nước ở mọi góc độ khác nhau trong những khoảng thời gian nhất định: điều này giúp chúng ta có những quyết định đúng đắn, thẩm mỹ và hoàn thiện nhất, bởi qua những góc nhìn khác nhau ta sẽ nhận ra những khuyết điểm, tạo ra những góc cạnh ấn tượng. Việc nhìn lại tổng thể sau mỗi lần thiết lập khu vực, vị trí từng tảng đá…một cách định kỳ, sẽ giúp ta hài lòng hơn, vui vẻ hơn với từng hướng của táng đá, hay sự kết hợp của nhiều tảng đá với nhau…cũng như tổng thể toàn bộ phân đoạn.

đặt đá phiến tại đập tràn của thác nước

Đá phiến phù hợp cho việc đặt tại đập tràn

 • Cẩn thận khi sắp đặt các tảng đá tại đập tràn: đá phiến (đá phiến lớp) hay còn gọi là đá chẻ là đá rất phù hợp để thiết lập ngay đập tràn, ngoài ra chúng ta cũng có thể kết hợp với những loại đá sỏi để tạo nền cho đập tràn.
  • Luôn do độ dốc của đập tràn, đảo bảo là đâoh tràn luôn bằng phẳng hoặc hơi nghiêng xuống dốc, điều này sẽ đảm bảo việc nước chảy ra được giàn đều, cân xứng…chúng ta cần đi qua đi lại ở các vị trí khác nhau để ngắm nhìn các phiến đá, để chắc chắn đập tràn được đều.
  • Nhưng hòn đá sỏi nhấp nhô bên dưới đập tràn cũng có thể sẽ trở thành điểm nhấn cho một thác nước tiểu cảnh đồng nhất, trông tự nhiên hơn.

Bước 4: Gắn kết ổn định các tảng đá thác nước trong sân vườn

sử dụng vữa để gắn kết những tảng đá thác nước

Sử dụng vữa xi măng để gắn kết tảng đá với nhau

 • Sử dụng vữa để gắn kết và tạo độ bền vững cho những tảng đá: ở những vị trí, hay những tảng đá hoặc những nhóm tảng đá cần có sự ổn định, và chắc chắn thì chúng ta có thể sử dụng vữa xi măng để tạo độ chắc chắn, gắn kết…điều này chắc chắn rằng sẽ không có bất cứ tảng đá nào bị lật, hay rơi ra khỏi vị trí đã được đặt trước đó.

Rải đá sỏi bên dưới đáy, che đi những mảng lớp lót chống thấm

Rải sỏi, đá để che đi những khoảng lộ bên dưới giúp tăng thẩm mỹ

 • Rải đá sỏi bên dưới đáy, che đi những mảng lớp lót chống thấm: rải đều những hòn đá sỏi, che đi những phần lớp lót lộ ra bên ngoài, tăng tính thẩm mỹ và tự nhiên hơn.

sử dụng keo bọt để gắn hoặc che đi những khe hở

Keo bọt sẽ che đi những vết nứt, khe hở tăng thẩm mỹ cho thác nước tiểu cảnh

 • Sử dụng keo bọt để hàn hoặc che những vết nứt, khe hở: keo bọt hoạt động rất hiệu quả trên những bề mặt đá ẩm, mát…chính vì thế mà chúng ta cần phải phun sương nếu cần thiết.

bể tạo vi khuẩn cho cá Koi

Bể chứa vi khuẩn cho cá Koi nếu bạn muốn thả cá vào thác

 • Lắp đặt bể chứa vi khuẩn: nếu bạn muốn nuôi cá Koi thì chúng ta cần lắp đặt bể chứa vi khuẩn để giúp cá Koi sống sót.

thêm nước vào thác nước tiểu cảnh

 • Bật vòi nước và phun xuống toàn bộ khu vực thác nước tiểu cảnh sân vườn của mình, cho đến khi nước được đầy ở khu vực hạ lưu

bật máy bơm để vận hành thác nước tiểu cảnh sân vườn

Vận hành thác nước tiểu cảnh cho sân vườn

 • Bật máy bơm: khi máy bơm hoạt động, chúng ta mới biết dòng chảy có chảy chính xác không, nước có đủ hay không, nước có bị bắn ra ngoài hay không

thêm cây hoa lá để hoàn thiện thác nước tiểu cảnh sân vườn

Thêm cây, hoa lá…là cách làm để hoàn tất thác nước tiểu cảnh sân vườn

 • Hoàn tất: sau khi thác nước phong thủy tiểu cảnh sân vườn đã được hoàn thành, thì tiến hành hoàn tất bằng việc cắt đi những lớp lót bị thừa ra bên cạnh. Thêm cây thủy sinh, hoa lá xung quanh, thêm vào những vị trí để toàn bộ khung cảnh được đẹp hơn, ấn tượng hơn.

Trên đây là toàn bộ cách bước, quá trình cách làm thác nước tiểu cảnh trong sân vườn, Thiện Tâm chia sẻ hy vọng quý vị có thể tự tay thiết lập cho gia đình mình được gần gũi với thiên nhiên hơn nữa, để chúng ta có thêm dược khoảng không gian thư giãn, cân bằng cảm xúc, hay ngồi uống trà hưởng thụ sự tươi mới, nhẹ nhàng. Để mua thác nước phong thủy các bạn có thể liên hệ theo số điện thoại bên dưới, hoặc địa chỉ bên dưới nhé.


Thác nước Phong thủy một sản phẩm của Cty TNHH đầu tư đa ngành Thiện Tâm

Số 36/41 Thái Hà – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Điện thoại: (04) 6-275-4549 / 090-813-4949

Giao hàng toàn quốc, bảo hành đổ vỡ khi giao