Cách làm vườn thiền Nhật Bản (Japanese Zen Garden)

Cách làm vườn thiền Nhật Bản (Zen Garden)

Vườn Thiền Nhật Bản (Japanese Zen Garden) rất nổi tiếng với những vẻ đẹp của sự yên tĩnh và sự nguyên sơ cảnh vật, với rất nhiều ngôi nhà hiện đại luôn muốn bổ sung khu vườn thiền Nhật Bản vào trong không gian, đây cũng là cách để tạo dựng một không gian để thư giãn, nghỉ ngơi.

Cách làm vườn thiền Nhật Bản (Zen Garden)

Vườn thiền Nhật Bản có nhiều phong cách khác nhau

Vườn Thiền Nhật Bản được định hình theo nhiều phong cách khác nhau, với những tiêu chí chủ đạo khác nhau như: Khô Sơn Thủy, Trà Đình, Trúc Sơn…chính vì thế mà chúng ta có thể lựa chọn theo sở thích khác nhau, để không gian sân vườn luôn trở thành nơi để bản thân và những người khác trong gia đình được cởi bỏ những nặng nề, mệt nhọc, cân bằng cảm xúc, giúp cho kết quả của công việc, học tập, mối quan hệ…luôn có tiến triển tốt nhất.


Cách làm vườn thiền Nhật bản Khô Sơn Thủy

Vườn Thiền Nhật Bản có rất nhiều phong cách khác nhau, chính vì thế mà gia chủ có thể lựa chọn theo sở thích cho sân vườn của chính mình. Để từ đó sẽ chuẩn bị được chi tiết các nguyên liệu xây dựng lên được vườn Thiền một cách hoàn mỹ nhất.

vườn thiền nhật bản khô sơn thủy

Vườn Thiền Khô Sơn Thủy chủ đạo sẽ là đá và sỏi

1. Đá và sỏi: đây là một trong những vườn thiền nhật bản bao gồm những tảng đá, sỏi, cát với những kích thước khác nhau. Các tảng đá tượng trưng cho những hòn đảo và sỏi, cát được tượng trưng cho nước, bởi vậy mà chúng ta thường thấy các đường sóng được kẻ trên cát sỏi.

2. Chọn mảnh đất bằng phẳng: Các bạn cần phải chọn lấy một khu đất bằng phẳng để xây dựng để tiến hành thực hiện khởi tạo vườn thiền theo phong cách nhật. Điều quan trọng nhất là cần phải chọn được nơi khu đất bằng phẳng, nếu không có được khu đất bằng phẳng thì cần phải tiến hành cải tạo để có được khoảng không gian bằng phẳng nhất. Đa phần vườn thiền sẽ được làm và hình thành trên hình mảnh đất có hình vuông.

lựa chọn khu vực đất vuông văn

Cần lựa chọn khu vực đất vuông vắn để làm Vườn Thiền Nhật Bản

Các khu vườn thiền Nhật Bản có thể khác nhau về kích thước, vì thế mà chúng ta có thể làm lớn hay nhỏ là tùy thuộc vào mong muốn của chính các bạn. Đa phần khu vườn thiền sẽ được sử dụng để Thiền Định, Thiền Hành chính vì thế mà các bạn cũng nên quyết định xây dựng vườn thiền có diện tích đủ lớn để có thể áp dụng thiện định, thiền hành.

Vì đây là vườn thiền Nhật Bản theo phong cách Khô Sơn Thủy, nên mọi thứ cần phải được sắp đặt theo phong cách tĩnh lặng, bởi vậy nếu trong vườn có hoa, cỏ cần phải loại bổ ra khỏi không gian này. Rêu tự nhiên, cây nhỏ, cây bụi là những cây thường thấy trong khu vườn thiền này, chính vì thế trong vườn có những loại cây thì không nên loại bỏ đi. xây dựng đường viền giữ đá và sỏi trong vườn thiền Nhật bạn

Cần tạo đường viền giữ cát và sỏi giúp vườn thiền được đẹp, ổn định

3. Thêm đá, đá tảng, sỏi và cát: để làm vườn thiền nhật bạn theo phong cách này đầu tiên các bạn cần tạo một đường viền xung quanh vườn thiền Nhật Bản bằng đá và đá tảng, điều này sẽ giúp giữ sỏi và cát nằm bên trong vườn mà không bị chảy ra bên ngoài. Tiếp đó là đổ sỏi và cát trải khắp mặt vườn, lớp sỏi và cát này phải dày khoảng từ 8 đến 10 cm, sau đó tiến hành đặt đá và đá tảng để tạo thành điểm nhấn.

Đá và đá tảng thông thường sẽ có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau, và chúng thường được sắp xếp thành từng nhóm, mục đích là tạo ra một sự đơn giản và gọn gàng khi chúng ta ngắm nhìn.

cây trong vườn thiền nhật bản khô sơn thủy

Cây trong vườn thiền Nhật Bản rất đơn giản

4. Kết hợp các loại cây vào vườn thiền Nhật Bản: cây trong vườn Thiền đa phần được tính đến sự đơn giản và nhẹ nhàng, chủ yếu là rêu, cây nhỏ, cây bụi…càng đơn giản là càng sát với chủ đề của ZEN, đừng thêm nhiều quá sẽ khiến không gian bị rối, bởi trọng tâm chính của vườn ZEN Nhật Bản chỉnh là sỏi + cát, đây chính là biểu tượng cho dòng chảy.

Nếu không có cây mọc tự nhiên hoặc rêu trong vườn thiền, thì các bạn cũng có thể bổ sung thêm một vài chậu cây nhỏ vào trong khuôn viên như cây bụi nhỏ, tre nhỏ…để tạo nên sự bổ sung chi tiết cho khu vườn thiền của bạn.

tạo đường vân sóng nước trong vườn thiền

Vân sóng nước là điểm nổi bật trong vườn thiền Nhật Bản

5. Tạo đường vân sóng của nước cho vườn thiền Nhật Bản: Đường vân sóng của nước là một trong những đặc điểm và là yếu tố then chốt để tạo thành một khu vườn thiền đúng nghĩa. Để tạo các vân sóng nước này các bạn có thể dùng cào với khoảng răng lớn, nhỏ tùy vào sở thích và mong muốn của cá nhân bạn.

Ngoài ra bạn có thể dụng cán chổi hoặc đầu chổi để tạo thành các đường rãnh vân sóng nước được đẹp hơn, sau khi bạn dùng cào tạo sóng nước thì hãy dùng chổi để ấn xuống các rãnh này để cho rãnh được sâu hơn, rõ nét hơn, khi nhìn vào sẽ thấy đẹp hơn. Các đường vân sóng nước trong vườn thiền Nhật Bản này có ý nghĩa tạo ra thư giãn, làm giảm căng thẳng, chính vì thế mà khi chúng ta sáng tạo ra những đường vân sóng nước này cũng cần phải làm trong những lúc thoải mái. Quá trình làm cần thực hiện chậm dãi, kéo cào qua lớp sỏi, cát để tạo ra những đường vân nước đẹp mắt. Các bạn có thể tạo đường vân sóng nước theo hình tròn, dài, uốn lượn…miễn sao bạn thấy đẹp và phù hợp, bởi đây chính là khu vườn thiền Nhật Bản của chính bạn, hãy thiết kế sáng tạo đẹp nhất theo quán chiếu của bạn. Hãy thay đổi đường vân nước hàng tuần, thực hiện chúng như một cách thiền.


Cách làm vườn thiền Nhật Bản theo phong cách Vườn Trà

Vườn Thiền Nhật Bản theo phong cách Trà truyền thống của Nhật Bản được chia thành hai khu vực, được ngăn cách bởi một hàng rào đơn giản có thể là một cánh cổng nhỏ hay một bức tường đá. Khu vườn bên ngoài của Vườn Trà Thiền được hiểu là một lối đi vào Trà Đạo còn khu vườn bên trong chính là nơi sẽ diễn ra buổi Trà Đạo và cũng chỉnh ở khu vườn bên trong sẽ có một ngôi nhà để ngồi thưởng trà. Mục đích của việc chia ra làm 2 khu vườn trong và ngoài là để người đến thưởng trà có được tâm hồn yên bình, nhẹ nhàng và thanh tịnh trước khi bước vào buổi Trà Đạo.

vườn trà thiền nhật bản

Khu vườn bên trong là tâm điểm chính của một Vườn Trà Thiền, vì đây là nơi sẽ diễn ra buổi Trà Lễ. Nhưng khu vườn bên ngoài lại rất quan trọng, ảnh hưởng đến khu vườn Trà Thiền, với kích thước có thể lớn nhỏ khác nhau, nhưng nó sẽ có một lối đi hẹp, đẹp và yên bình để dẫn vào Trà Quán. Khu vườn Trà Thiền này có thể nằm trên những mảnh đất bằng phẳng, hoặc đồi núi. Tuy nhiên, các bạn nên tạo trên bề mặt phẳng để xây dựng.

1. Cách tạo khu vườn Trà Thiền bên ngoài: Khu vườn bên ngoài thường bao gồm một lối đi dẫn vào trong khu vườn bên trong, được kết hợp với một vài cây bụi và thực vật đơn giản, cùng với yếu tố nước như thác nước, ao, đài phun nước…Theo truyền thống, các vườn trà được làm và giữ theo tự nhiên của rừng cây, tạo ra một sự chuyển tiếp êm dịu giữa thế giới bên ngoài sang một buổi Thiền Trà yên tĩnh.

Cách làm vườn trà thiền bên ngoài

Lối đi trong vườn trà thiền bên ngoài này thường được làm bằng đá phẳng hoặc ván gỗ. Con đường này có thể dài ngắn khác nhau, tùy theo không gian, diện tích của bạn cho phép, có thể được thiết lập theo đường thẳng hoặc quanh co. Cây trồng ở vườn Trà Thiền bên ngoài này, nên sử dụng những loại cây thân thiện, không sử dụng những loại cây hoặc hoa tươi sáng, thay vào đó nên sử dụng những loại cây bụi, rêu bám. Có thể thêm một vài chiếc lồng đèn để thắp sáng lối đi nếu có những buổi Trà Thiền vào buổi tối.

2. Chậu nước bằng đá (tsukubai) nằm giữa hai khu vườn: Vườn Thiền Nhật Bản theo phong cách trà thiền thì ở chính giữa hai khu vườn cần bố trí chậu nước bằng đá (tsukubai), mục đích là để người vào Thiền Trà rửa tay, chân để thanh tẩy cơ thể

Chậu nước bằng đá (tsukubai)

Chậu nước bằng đá (tsukubai)

Bao gồm một khu vực làm sạch giữa hai khu vườn. Thanh lọc theo nghi thức rất quan trọng trong một vườn trà, vì nó thanh lọc một người trước khi họ bắt đầu buổi lễ trà của mình. Một chậu nước bằng đá (tsukubai) nên được đặt ở khu vực giữa khu vườn bên ngoài và bên trong, nơi du khách có thể rửa tay và miệng. Những bồn này thường được xây thấp so với mặt đất để du khách phải cúi mình hoặc quỳ xuống để làm sạch bản thân. Cúi người hoặc quỳ gối cũng được coi là biểu hiện của sự tôn trọng.

Khu vực làm sạch phải ở ngay trước khi người ta bước vào khu vườn bên trong. Bạn phải tắm rửa sạch sẽ trước khi vào khu vườn bên trong. 3. Tạo bức tường hoặc cổng ngăn hai khu vườn: một chiếc công nhỏ hay một bức tường đá thường được sử dụng để xây dựng để ngăn cách khu vườn trong và khu vườn ngoài. Ý nghĩa của bức tường hay cánh cổng là muốn nhắc nhở khi chúng ta bước qua từ không gian vườn ngoài và vườn trong là chúng ta đã bước vào không gian Trà Thiền, một không gian thư giãn và bình yên, tách biệt với thế giới bên ngoài.

Cổng và tường ngăn giữa hai khu vườn thiền

Cổng và hàng rào giữa hai khu vườn trà thiền

Hoặc chúng ta có thể làm một chiếc hàng rào đơn giản bằng tre, với mục đích hướng tới đó chính là thay lời nhắc nhở cho việc buông sả nhưng chất chứa, suy nghĩ…để từ đó bước vào không gian trà thiền với sự trống rỗng nhưng đầy đủ của chính ta ngay trong giây phút hiện tại, thưởng thức hương thơm, vị trà một cách trọn vẹn.

4. Trồng cây cho vườn trong: vườn trà bên trong cần phải thực đơn giản, thanh bình cả về ý nghĩa và cảnh vật. Chính vì vậy mà chúng ta cần trồng những bụi, dương xỉ…rêu và có thể đặt một chậu hoa bên trong nhà trà quán.

cây trong vườn trà thiền

Cây trong vườn trà Thiền cần đơn giản, sức sống dẻo dai

Trong vườn thiền Nhật Bản quán trà không nhất thiết phải là một ngôi nhà được xây dựng hoàn chỉnh, mà có thể chỉ là một kết cấu bằng gỗ đơn giản với mái che, để chúng ta có thể ngồi bên trong đó mà thưởng trà.

Trà Quán nên sử dụng chất liệu bằng gỗ để gần gũi và liền lạc với thiên nhiên. Quán trà cũng nên thiết lập khu vực tiếp khách cùng với bàn thấp để bạn và khách thưởng thức trà. Nếu muốn, bạn cũng có thể đặt thêm gối hoặc đệm để khách và bạn có thể ngồi cho thoải mái.


Cách làm vườn Thiền Nhật Bản với khu vườn đi bộ

1. Vườn tản bộ: Nếu có một khu vườn có diện tích rộng rãi thì việc tạo vườn tản bộ cho khu vườn Thiền Nhật Bản thì quả thực sẽ là một không gian tuyệt vời, bởi khu vườn tản bộ sẽ chứa đựng đầy đủ những mảnh ghép tuyệt vời như ao cá, đảo, đồi…toàn bộ những điều đó đều được xây dựng trên mảnh đất rộng lớn. Và dĩ nhiên không thể thiếu đó là một đường mòn cho phép mọi người có thể thưởng ngoạn khu vườn từ nhiều góc độ khác nhau.

cách làm vườn thiền nhật bản, vườn đi bộ

Vườn thiền tản bộ hội tụ rất nhiều yếu tố

Vườn Thiền Nhật Bản theo phong cách vườn tản bộ cần có diện tích rộng lớn so với những khu vườn khác, với diện tích lớn sẽ giúp thiết lập một vườn đi bộ hoàn hảo với ao, sông, đường đi, đồi (có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo) chính những yếu tố này sẽ khiến cho vườn tản bộ trở thành loại vườn Zen Nhật Bản đắt nhất, tốn kém nhiều kinh phí nhất để xây dựng. 2. Lập kế hoạch xây dựng khu vườn thiền hành: rất nhiều khu vườn tản bộ được tạo các cảnh quan nhân tạo khiến chúng trở nên cực kỳ đẹp và siêu thực. Chính vì thế mà chúng ta cần phải lên kế hoạch để bổ sung những chi tiết còn thiếu trong quan cảnh để tạo thành một tổ hợp thiên nhiên vô cùng tuyệt vời. Nếu trong không gian vườn đi bộ này chưa có núi đồi, ao hồ, thác nước…tự nhiên thì các bạn cũng có thể nhân tạo, cốt là để có được quan cảnh thiên nhiên ấn tượng…để khi ta đi trên đường đi bộ thiền hành sẽ giúp chúng ta có thư giãn nhẹ nhàng.

vườn thiền tản bộ nhật bản

Vườn Thiền Hành có đầy đủ suối, sông nước…cây cối

3. Tạo đường tản bộ cho vườn Thiền Hành: sau khi đã có những ngọn đồi, sông nước…thì chúng ta sẽ thiết lập đường thiền hành với một lối đi dạo quanh khu vườn. Bạn có thể sử dụng sỏi, đá cuội, ván gỗ, tảng đá…để làm lối đi, con đường sẽ uốn lượn qua khu vườn một cách độc đáo.

Đường đá tả bộ trong vườn thiền Nhật Bản

Đường tản bộ uốn lượn mềm mại trong vườn Thiền

4. Trang trí cho khu vườn thiền hành: trong khi các kiểu vườn Zen Nhật Bản khác thì sẽ thường chỉ có những yếu tố thiên nhiên, nhưng vườn bộ hành thì có thể thêm ghê băng, đèn lồng, thác nước, tượng điêu khắc, cây và hoa tươi sáng…với màu sắc nổi bật hơn.


Xây dựng khu vườn Thiền Nhật Bản trong sân

Khu vườn thiền trong sân là khu vườn nhỏ, thường được kết hợp các loại cây đơn giản (không có hoa), với dòng suối khô (được làm bằng cát hoặc sỏi), yếu tố nước nhỏ (đài phun nước hay thác nước). Tất cả mọi thứ ở trong vườn thường rất dễ làm, đơn giản và dễ bảo quản, đây là khu vườn để chúng ta ngắm từ bên ngoài chứ không được bước vào xem.

cách làm vườn thiền trong sân

Vườn Thiền Trong Sân có diện tích nhỏ

1. Lựa chọn vị trí để tạo vườn thiền Nhật Bản trong sân: Vườn Zen truyền thống được thiết kế với diện tích nhỏ hơn, với những cảnh quan bên trong có kích thước hạn chế điều này thường phù hợp cho những khoảng không gian như sân thượng, hiên nhà…biến những khoảng không gian này nên ấn tượng hơn. Ở những vị trí này chúng ta cũng nên lựa chọn những cây cần ít ánh sáng mặt trời để chúng sin trưởng và phát triển tốt hơn.

tạo đường viền cho vườn thiền trong sân

Tạo viền và gợn sóng cho vườn thiền trong sân

2. Tạo đường viền cho khu vườn: Tạo đường viền cho khu vườn của bạn. Sử dụng kết hợp đá và thực vật, tạo đường viền cho sân vườn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn và khách của bạn phân biệt khu vườn của bạn bắt đầu từ đâu. Khi bạn đã tạo đường viền cho khu vườn của mình, bạn có thể bắt đầu trang trí nó bằng cát, đá và cây bổ sung, cũng như một cái cây hoặc đài phun nước đơn giản.

trồng cây trong vườn thiền nhỏ trước sân nhà

Nên trồng những cây đơn giản trong vườn thiền

3. Bổ sung các yêu tố thích hợp vào khu vườn Thiền Nhật Bản: đơn giản hơn nhất là chúng ta có thể sử dụng cây trồng trong chậu để đặt trong sân cườn, vì nó sẽ giúp mình có thể dễ dàng di chuyển và sắp đặt. Các bạn nên chọn những loại cây có sức sống khỏe, cần ít ánh nắng mặt trời như dương xỉ, cọ…Đổ cát hoặc sỏi lên mặt đất của sân vườn và tạo thành dòng nước khô bằng cách dùng cào để tạo các đường vân nước chảy. Kết hợp với vài tảng đá, cây nhỏ, đài phun nước, thác nước mini…để tạo thêm khung cảnh ấn tượng. Trên đây là cách để làm 4 loại vườn thiền Nhật Bản (Japan Zen Garden) hy vọng các bạn có thêm những gợi ý để thực hiện được loại vườn nghệ thuật này, tạo ra khoảng không gian thiền cho bản thân, bạn bè…cân bằng được cảm xúc, lấy lại được sự cân bằng…tốt cho sức khỏe tinh thần và cả sức khỏe thể xác.


Thác nước Phong thủy một sản phẩm của Cty TNHH đầu tư đa ngành Thiện Tâm

Số 36/41 Thái Hà – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Điện thoại: (04) 6-275-4549 / 090-813-4949

Giao hàng toàn quốc, bảo hành đổ vỡ khi giao