Nước và những giá trị Phong thủy

Nước và những giá trị về phong thủy thì luận theo thuyết ngũ hành trong vũ trụ luân hồi, thì Phương Bắc là Phương của hành Thủy, màu xanh dương và màu đen là hai màu chính và đại diện cho hành Thủy, cùng với đó thì mùa đông là mùa đại diện cho hành này. Vì là Thủy nên hình dáng đại diện của chúng rất đa dạng, nhưng hầu hết là những hình dáng mềm mại, uốn lượn, uyển chuyển.

nước và những giá trị về phong thủy

Nước đem lại rất nhiều giá trị trong đời sống và phong thủy

Trong các lĩnh vực kinh doanh và hoạt động hiểu quả của Hành Thủy đó chính là giải trí, du lịch, nghỉ dưỡng. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì trong nhà ở của mỗi chúng ta, nếu thiếu đi tính thủy thì cũng chính là thiếu đi nguồn sinh khí nuôi dưỡng cho hành mộc và đồng thời cũng không khắc chế được Hỏa Vượng. Hành Kim sinh ra Hành Thủy, đồng thời Hành Thủy bị khắc chế bởi Hành Thổ, từ đó khi buốn bổ sung tính thủy trong nhà chúng ta sẽ biết thêm bớt các tính chất khác nhau cho phù hợp.

Từ xa xưa các cụ ta cũng đã nhận thức rõ ràng về tác động thủy, vì thế có câu “ nhất thủy nhì hỏa ”, bởi thủy là khởi nguồn của sự sống, nhưng cũng có thể gây ra các hiểm họa to lớn, vì thế chúng ta cần biết điều phối hài hòa và phù hợp giúp cho cuộc sống tốt hơn.

nước có giá trị to lớn trong đất đai và nhà cửa

 Hành Thủy trong đất đai và cảnh quan

Thủy khí là dòng khí bổ sung sinh khí cho đất đai, chính vì thế khi lựa chọn đất thì cần có sự kết hợp của thủy khí, đồng thời khi kết hợp với thủy thì dòng thủy cần phải có những đường uốn lượn mềm mại, nhu hòa địa thế này đem lại sinh khí cho người ở trên nó.

Nhưng cùng với đó nếu mảnh đất có dòng nước chảy nhanh, xiết, thằng tuột, hay có các khúc uốn lượn nhưng lại các khúc gấp, khó khăn trong di chuyển … điều này chính là điểm không tốt, bởi nó không thuận với sự hoạt động của cơ chế sinh học trên cơ thể người, và các sinh vật khác. Hoặc như hai bên dòng sông có bên lở bên bồi, vì thế chúng ta cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng để lựa chọn thổ trạch tốt cho bản thân.

Để tạo ra được tuyến giao thông cùng cảnh quan hài hòa thì chúng ta cần phải biết khai thác thủy khí đúng mực, với việc kết hợp giữa các đường thằng và các đường cong uốn lượn sẽ vừa giúp quá quy hoạch tông thể được liền mạch, vừa tránh được các trực xung thẳng hàng.

với đường con uốn lượn sẽ bổ sung thủy khí

Đường cong uốn lượn mềm mại giúp bổ sung thủy khí

Khu vự Châu Á, đậm nét hơn đó là Phương Đông vốn thuộc hành Mộc, vì thế trong mọi kiến trúc đều có điểm gần gũi và nương nhờ thiên nhiên, do đó thủy khí hay hành thủy luôn được ưu ái và ưa chuộng đưa vào bố cục kiến trúc, phối cảnh quan. Thủy khí xuất hiện ở mọi nơi trong đời sống hàng ngày như việc bố trí đường đi uốn lượn, quanh co đến giếng nước, bờ hồ, hay các tiểu cảnh sân vườn, hòn non bộ nội gia … đã hòa nhập và thuận theo hành Mộc của vị thế ( thủy sinh mộc ), từ đó mang đến đặc trưng, cũng như văn hóa riêng biệt của nền văn hóa Lúa Nước.

Ở trong thời hiện đại của chúng ta, nếu để ý và quan tâm nhiều đến các vấn đề về phong thủy, thì hầu như các bạn đều nhận thấy rằng hầu như tất cả các công trình xây dựng trong các lĩnh vực như resort, nghỉ dưỡng, du lịch, giải trí … đều được bổ sung thủy khí, vừa để khắc phục các điểm góc cạnh, đồng thời làm tăng Mộc Khí ( bởi thủy sinh mộc, che chở cũng như nuôi dưỡng ). Các điểm nghỉ dưỡng, resort … hầu như đều áp dụng cách trình bày và bố trí theo kiểu dãy nhà được xây dựng bao quanh lấy hồ bơi lớn ở chính giữa.

phong thủy ảnh hưởng đến các nước phương tây

Các công trình hiện đại luôn bổ sung thủy khí

Không chỉ ở các nước phương đông mà phong thủy còn được các nước phương tây áp dụng rất nhiều, nổi bật như nước Úc (Australia) trung tâm văn hóa nhà hát Opera ngay cạnh bờ biển Sydney, với những mái vòm được tạo hình như những con sóng nhấp nhô ( thể hiện thủy khí ), hay như sân vận động Allianz Arena tại thành phố Munich của nước Đức, có khối hình tròn, cùng trên thân của nó là những đường zizac, đây cũng chính là sự kết hợp hài hòa, biểu hiện thủy khí và kim khí, rất đơn giản và độc đáo.

Điều tiết thủy khí phù hợp và hài hòa

Có rất nhiều người quan tâm về phong thủy, cũng như muốn áp dụng phong thủy trong ngôi nhà, trên đất ở của mình, mong muốn dung nạp thật nhiều thủy khí mang đến năng lượng tốt cho khu đất hoặc nhà ở của mình. Vì thế nên nhiều người tìm mua đất đai thường hay chọn những nơi có sông nước tọa trước mảnh đất hoặc chảy ngang qua. Hoặc nếu như không có các yếu tố này thì thiết kế và đưa bằng được nước vào nơi vùng đất của mình … mà không hiểu rõ ngọn nghành về điều này.

Bổ sung thủy khí là điều cần thiết nhưng cần suy tính kỹ lưỡng

Bổ sung thủy khí là điều cần thiết nhưng cần suy tính kỹ lưỡng

Nếu cố tình đưa yếu tố thủy vào để tạo ra thủy khí cho mảnh đất cần lưu ý giữ nước cho sạch, luôn chuyển hài hòa, chậm dãi, với chiều chảy vào phía cho nhà, ngoài yếu tố này thì yếu tố về bền vững, hư hại của công trình cũng cần phải được tính toán, cũng như không nên để ảnh hưởng đến nhà ở, cũng như sức khỏe của gia chủ và các thành viên khác trong gia đình. Thủy khí chỉ tốt trong trường hợp nước luôn trong sạch, giúp cho các quần thể cây cối xung quanh tươi tốt, với dòng nước luôn được luân chuyển nhẹ nhàng êm ái.

Có một dòng sông, hay hồ, ao phía trước nhà được gọi là Thủy Minh Đường, nhưng cần có một khoảng đất ngăn cách nhà với ao hồ, sông suối, mảnh đất này được gọi là thổ minh đường, điều này giúp đảm bảo không để ảnh hưởng đến ngôi nhà, đây chính là giới thủy, diện tích rộng hẹp là tùy thuộc vào dòng chảy nhanh hay chậm, rộng hay hẹp. Trên thổ minh đường tốt nhất chúng ta nên trồng các loại cây vừa có tác dụng giữ đất, vừa mang đến cảnh quan tươi mát, bởi yếu tố quan trọng đó là gió và nước, vì thế cần phải bố trí và thiết sao cho phù hợp, mang lại nguồn sinh khí tốt và bền lâu.

thác nước phong thủy ngoài trời

Thủy khí trong cách bố trí và sắp đặt trong nhà ở

Với những ai đã quan tâm đến phong thủy, thì sẽ tính toán cả phần đất đai cũng cần được lựa chọn hợp phong thủy trước tiên. Các mảnh đất có hình vuông, hình chữ nhật thường được lựa chọn nhiều, bởi đây chính là hình đặc trưng của hành thủy, cùng với đó sẽ là sự kết hợp của đường đi uốn lượn một cách mềm mại, điều này tạo ra thủy khí hiệu quả, giúp cho sinh khí đi vào nhà được lan tỏa đề đặn, nhẹ nhàng, không mạnh cũng không nhẹ.

Ở các vị trí giao thoa giữa nhà và sân hoặc tiền sảnh … chúng ta có thể bố trí lắp đặt hệ thống hồ bán nguyệt, hòn non bộ, thác nước phong thủy ngoài trời … mang hơi hướng của Kim Thủy liên hoàn, đây chính là điểm để đi tình trạng trục xung đối môn, đồng thời đây cũng là khoảng không gian giành cho khách và gia chủ chuẩn bị trước khi bước vào nhà.

thác nước trong nhà, đức phật thưởng sen

Thác nước phong thủy trong nhà – Đức phật thưởng sen

Để đưa thủy khí vào trong nhà có rất nhiều cách, đó là chúng ta có thể sử dụng các vật dụng, đồ trang trí bằng chất liệu thủy tinh, vừa tạo ra cảm giác rộng rãi, thông thoáng, ngoài ra chúng ta có thể trưng bày thác nước phong thủy trong nhà vừa giúp mang thủy khí trong nhà, vừa làm điểm nhấn cho không gian nội thất. Đối với phòng ngủ chúng ta cũng có thể đưa thủy khí vào bằng các đồ vật trang trí như bàn, ghế … được thiết kế theo các đường uốn lượn mềm mại, màu sắc, họa tiết ( nhưng tuyệt đối không dùng thác nước trong phòng ngủ, điều này sẽ khiến ngủ không ngon giấc, khiến cơ thể suy nhược )

Xét về tổng quan của ngũ hành tương sinh tương khắc trong vũ trụ luân hồi, thì chúng ta cần phải có được sự phối hợp hài hòa, cân bằng các hành (kim,mộc,thủy,hỏa,thổ) với nhau, không nên quá thiên về một hành nào đó, giúp cho gia đình cân bằng được trường khí, từ đó sẽ duy trì và phát triển bền vững.