Cách làm sân vườn rải sỏi đẹp tự nhiên

sân vườn sỏi đẹp tự nhiên

Sân vườn rải sỏi có lẽ cũng không còn quá xa lại với những gia chủ yêu thích sân vườn, nhưng thực sự để có một khu vườn sỏi cố định với những cảnh quan đẹp, dễ tạo và duy trì đơn giản, phù hợp với rất nhiều đối tượng thì quả thực không phải ai cũng biết, nhưng chỉ cần một vài công đoạn đơn giản như điều chỉnh đất, đặt màng ngăn cỏ dại và rải sỏi sân vườn…là chúng ta đã tự tay tạo được sân vườn sỏi cho chính gia đình mình rồi.

sân vườn rải sỏi đẹp tự nhiên


Bước 1: Cải tạo sân vườn rải sỏi

Để có sân vườn rải sỏi đẹp có hệ thống cây cối phát triển, hạn chế sự phát triển của cỏ dại thì khâu đầu tiên chính ta cần phải tiến hành cải tạo đất, đây cũng là một trong khâu rất quan trọng cho việc bổ sung các loại cây phù hợp và yêu thích cho chính khu vườn.

làm sạch cỏ dại trước khi làm sân vườn rải sỏi

Loại bỏ cỏ dại là khâu quan trọng để có sân vườn rải sỏi đẹp

Loại bỏ cỏ dại và tất cả những cây trồng trong khu vực cải tạo vườn sỏi, chúng ta cần phải cẩn thận để tránh không làm đứt rễ những cây mà chúng ta muốn giữ lại, nếu quá trình cải tạo diễn ra trong một vài ngày, hãy bọc dễ cây trong túi nilong và tưới nước để duy trì sự sống cho cây.

Xới và trộn đất với phần chuồng để kích thích sự phát triển của cây. Đầu tiên chúng ta xới đất cho tơi, sau đó rải phân chuồng và đảo đều, điều này giúp đất có thêm dinh dưỡng, đồng thời có độ tơi xốp giúp cho cây dễ dàng sinh trưởng và phát triển. Quá trình xới và trộn đất nên thực hiện với độ sâu khoảng 10cm, đây cũng là cách làm sân vườn rải sỏi giúp cây được sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu trong quá trình này, bạn bắt gặp những viên đá, sỏi lớn hãy lấy và đặt chúng sang một bên để kết hợp tạo thành vườn sỏi.

Nếu bạn bắt gặp bất kỳ viên đá lớn nào, hãy đặt chúng sang một bên để kết hợp với sỏi, tạo phối cảnh cho sân vườn rải sỏi được tự nhiên. Phân chuồng có thể được tìm thấy ở các cửa hàng bán cây, hoa, hạt, các cửa hàng vườn ươm…và hầu như chúng đều đã được xử lý để không có mùi hôi thối.

làm đường kè xung quanh khu vường rải sỏi

Đường kè giúp cho khu vườn rải sỏi thông thoáng và cố định

Đào đườngkè xung quanh sân vườn rải sỏi và thêm một gờ để tạo thành một hệ thống thoát nước. Đào môt đường viên xung quanh khu vườn, đồng thời thêm một cái gờ để giúp cải thiện hệ thống thoát nước, đồng thời giúp giữ cho vườn sỏi được cố định mà sỏi không bị rơi ra xung quanh, hay lấn chiếm sang khu vực bên cạnh, có thể sử dụng dải kim loại chống rỉ, sau đó chôn xuống sâu khoảng từ 10 – 15cm, sao cho dải kim loại này cao hơn hoặc ngang bằng với bề mặt sỏi.

Tiếp đó, để đảm bảo đất liên tục được bổ sung không khí, đồng thời loại bỏ được lượng nước dư thừa, các bạn tiến hành đào một đường việc rông khoảng 10cm và độ sâu khoảng 5cm, sau đó lấp đầy chúng ta sỏi. Đây là cách để làm vườn rải sỏi đẹp với khu vực có đất sét hoặc rắn chắc hơn, còn những loại đất tơi xốp thì không cần thêm đường viền hay ra rãnh này.


Bước 2: Trồng cây và phủ bạt cho sân vườn rải sỏi

Cách để các bạn có thể bao quát được vườn sỏi thì đầu khâu tiếp theo là chúng ta cần đo đạc diện tích của khu vườn muốn cải tạo thành khu vườn rải sỏi, bởi hầu hết bạt phủ đất chống cỏ dại đều có kích thước lớn. Rất đơn giản để làm việc này đó là chúng ta chỉ cần cuộn và cắt nó để phù hợp với định dạng của khu vườn mà thôi.

đo và cắt bạt phủ chống cỏ dại cho sân vườn rải sỏi

Nhớ dùng kéo sắc vì loại bạt phủ này sẽ rất khó cắt, và tiếp tục trải lớp thứ 2 để phủ ở phần đất còn lại, nên để hai lớp này chồng lên nhau ở các mép là khoảng từ 7 đến 8 cm. Cứ như vậy cho đến khi hết khu vực đất sân vườn và hãy giữ cho chúng được trải theo đường thẳng để tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu.

Cố định bạt phủ. Để giữ cho các lớp bạt phủ được cố định, chúng ta có thể dùng các tảng đá lớn hoặc ghim dành cho sân vườn, khoảng cách giữa các tảng đá hoặc ghim là 61cm. Hầu hết những dụng cụ như bạt phủ, ghim đều có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán cây, hoa, đất trồng…hoặc cửa hàng chuyên cung cấp nguyên vật liệu cho xây dựng

Chọn cây để trồng trong sân vườn rải sỏi. Cây xương rồng, sen đá, cúc và nhiều loại thảo mộc phát triển mạnh và ổn định trong vườn sỏi vì chúng cần ít nước hơn các loại cây khác. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo một số loại cây như cây bách xù, tử đinh hương, cải đá, oải hương…những loại cây được rất dễ tìm thấy ở ngay xung quanh ta, hoặc ở những cửa hàng bán cây cảnh, hoa.

lựa chọn vị trí trồng cây cho sân vườn rải sỏi

Vị trí trồng cây rất quan trọng cho sân vườn được rải sỏi

Chọn vị trí đặt cây cho sân vườn rải sỏi. Sau khi đã trải bạt phủ, tiếp đó các bạn nên lựa chọn và sắp đặt vị trí đặt từng loại cây sao cho phối hợp thật đẹp mắt, ưng ý. Sau đó các bạn vẽ một hình vuông và hai gạch chéo chia đôi hình vuông đó, diện tích sao cho vừa với gốc cây, để khi chúng ta có đủ không gian để đào vào trồng cây xuống, tiếp đó là phủ lớp bạt đã được cắt ra để chúng che đi phần đất bên dưới.

Hãy bố trí một cách hợp lý để tất cả đều có không gian phát triển tốt, tránh trồng những cây bé quá gần những cây lớn khiến chúng bị bóng cây che sẽ kém phát triển. Khi trồng cây xuống nên cho phân xuống để cung cấp chất dinh dưỡng, bởi khi chúng ta phủ bạt chống cỏ dại thì phần đất bên dưới cũng vì thế mà không được làm giàu dinh dưỡng hữu cơ một cách tự nhiên được.

Tránh để rơi đất lên trên bạt phủ, nếu đất có rơi thì các bạn nên làm sạch và tưới nước cho đất thẫm, sau đó hãy khi tiến hành rải sỏi cho sân vườn


Bước 3: Rải sỏi cho sân vườn

Trải lớp sỏi nhỏ lên trên màng. Sân vườn rải sỏi cần có lớp sỏi xung quanh vườn càng đều càng tốt, theo nguyên tắc 25kg sẽ bao phủ khoảng 0,59 m2 với độ sâu khoảng 5,1cm. Chúng ta có thể thêm đá lớn hơn hoặc tảng đá vào khu vườn để thêm đa dạng.

dùng cao để san sỏi cho sân vườn bằng phẳng

Dùng cào để san sỏi cho sân vườn được bằng phẳng

Dùng cào để san lớp sỏi. Để có một sân vườn rải sỏi đẹp thì ban đầu mới rải sỏi thì lớp sỏi này thì sẽ chưa được đồng đều, chính vì thế mà ta cần dùng cào để san đều lớp sỏi cho toàn bộ khu vườn. Lớp sỏi trong vườn cần dày khoảng 5,1cm, trong quá trình thực hiện san sỏi sẽ gặp nhiều khu vực có dộ nông sau khác nhau, bởi vậy mà chúng ta có thể xử dụng thêm xẻng để bổ sung thêm sỏi được nhanh chóng, sau đó dùng cào san cho đều. Khi san sỏi hãy để ý, tránh không làm ảnh hưởng đến cây trồng.

Tưới nước xung quanh cây hai lần một tuần bằng dòng nước nhẹ. Cây trồng mới trong sân vườn rải sỏi sẽ cần phải có thời gian để chúng sản sinh rễ từ đó sinh trưởng và phát triển, chính vì thế trong thời gian đầu cần phải tiến hành tưới nưới thường xuyên, một tuần 2 lần với mức độ nước tưới nhẹ nhàng để cây có sinh trưởng tốt.

Sau một tháng, các bạn có thể giảm lượng nước tưới cho cây, vì trong thời điểm này cây cũng đã mọc ra rễ mới có thể hấp thụ được lượng nước trong đất. Ở những khu vực khác nhau thì lượng nước cung cấp cũng cần phải được phân bổ khác nhau. Việc tưới nước cần phải sử dụng những vòi phun nhẹ, để tránh việc cây bị ảnh hưởng hoặc cát sỏi cũng sẽ bị xê dịch.

chăm sóc kỹ lưỡng cho khu vườn sải sỏi

Vườn rải sỏi trong năm đầu tiên cần được chăm sóc kỹ lưỡng

Chăm sóc vườn sỏi thường xuyên. Năm đầu tiên của Vườn Sỏi sẽ là năm cần phải chăm sóc và bảo dưỡng rất nhiều, đặc biệt là xung quanh các khu vực cây mới, hạt Cỏ có thể sẽ mọc qua những khoảng trống hoặc ngay bên dưới gốc của các loại cây trồng. Các bạn cần phải làm sạch chúng ngay khi phát hiện, tránh để chúng phát triển quá mức.

Sau năm đầu tiên, các cây trong vườn sẽ sinh trưởng và phát triển ổn định cũng như cứng cáp hơn, cỏ dại cũng ít đi.

Ngoài ra các bạn cũng có thể bổ sung thêm thác nước để có vườn rải sỏi thêm phần sinh động, khu vực vườn rải sỏi rất phù hợp cho việc đi lại ngắm nhin, cũng như ngồi thưởng trà giúp chúng ta thư giãn, nhẹ nhõm và cân bằng.


Thác nước Phong thủy một sản phẩm của Cty TNHH đầu tư đa ngành Thiện Tâm

Số 36/41 Thái Hà – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội

Điện thoại: (04) 6-275-4549 / 090-813-4949

Giao hàng toàn quốc, bảo hành đổ vỡ khi giao